Du lịch Đài Loan Thủ tục xin Visa du lịch Đài Loan tự túc - Hướng dẫn thủ tục xin miễn Visa Đài Loan online

Việt di trú

Chuyên gia bạc
Thượng đế
Bài viết
372
Nơi ở
Biên Hòa
#1
Thủ tục xin Visa du lịch Đài Loan tự túc - Hướng dẫn thủ tục xin miễn Visa Đài Loan online

Xin visa du lịch Đài Loan tự túc cực kỳ đơn giản. Điểm mấu chốt trong hồ sơ là bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Đa số nhân viên công ty tư nhân ở Việt Nam và các bạn làm nghề tự do thiếu giấy tờ này. Nhưng đừng lo, Đài Loan có chính sách miễn visa Đài Loan với những bạn đã có visa các nước phát triển (Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, Schengen và Hàn Quốc). Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn: thủ tục xin visa thông thường; thủ tục xin miễn visa Đài Loan online tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh

Theo thông báo chính thức từ Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam, thời gian lưu trú của du khách nước ngoài sử dụng visa nhập cảnh Đài Loan ưu đãi có điều kiện sẽ thay đổi, cụ thể:

 • Công dân 6 nước thuộc khu vực gồm Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện vào Đài Loan sẽ bị giảm thời hạn lưu trú từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.
 • Bên cạnh đó, công dân 6 nước trên nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn (bao gồm thẻ cư trú dài hạn) trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU (các nước thuộc liên minh Châu Âu), Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Đài Loan cũng chỉ được miễn xin thị thực nhập cảnh vào Đài Loan với thời gian lưu trú 14 ngày.
 • Lưu ý, nếu trường hợp do hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú dài hạn của các nước đã chỉ định trên, thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh Đài Loan.
 • Ngoài ra, trường hợp đăng ký online thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận, tức là không phù hợp với điều kiện miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan, thì bạn sẽ phải theo trình tự thông thường là đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa nhập cảnh.
 • Quy định mới này sẽ áp dụng từ ngày 1/8/2018 (những ai đã được cấp trước ngày 1/8/2018 vẫn giữ nguyên thời hạn là 30 ngày).
Với những siết chặt việc thời gian lưu trú cũng như cấp visa đối với du khách Việt Nam như trên có thể sẽ khiến việc xin visa hiện nay khó hơn đôi chút. Tuy nhiên, nếu có mục đích du lịch rõ ràng, lý lịch, hồ sơ đầy đủ thì việc xin visa chỉ nằm trong lòng bàn tay, và bạn vẫn có thể tự xin visa mà không cần phải nhờ đến dịch vụ tốn kém.

Tổng quan, khi xin visa du lịch tự túc thì có 4 điều mà bạn cần chứng minh cho cơ quan cấp visa là:
 • Bạn có đủ tiền trang trải cho chuyến đi.
 • Bạn có công việc làm ổn định, có tài sản và trách nhiệm tại Việt Nam.
 • Bạn không có ý định ở lại đất nước đó.
 • Bạn hiểu rõ mình sẽ làm gì, đi đâu và chủ động sắp xếp chuyến đi.
Ở chia sẻ này, mình sẽ cung cấp chi tiết về các giấy tờ cần thiết và hướng dẫn hồ sơ xin visa theo từng trường hợp cụ thể để bạn dễ theo dõi nhé!

A. Hướng dẫn thủ tục xin miễn Visa Đài Loan online

Điều kiện để miễn visa du lịch vào Đài Loan:
Theo thông báo, từ ngày 1 tháng 8 năm 2018, công dân Việt Nam nếu có các giấy tờ sau được cung cấp bởi các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU, Úc, New Zealand và Hàn Quốc sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong 14 ngày, cụ thể là các giấy tờ như:


 • Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn
 • Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy)
 • Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.
Nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện như trên, bạn hãy truy cập website : https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast để thực hiện xin e-visa. Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống, website sẽ hiển thị kết quả đạt hoặc không đạt. Nếu đã nhận được thông báo chấp thuận, bạn chỉ việc in ra bản giấy và cầm theo để có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh. Trong trường hợp du khách không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt thì không được miễn visa, và muốn nhập cảnh Đài Loan thì phải tiến hành làm thủ tục xin visa du lịch Đài Loan như bình thường.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nộp E-visa cho những bạn đủ điều kiện (Còn nếu không thì bạn kéo xuống phía dưới nhé!)

Bước 1: Truy cập và website trên và chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng. Các bạn nên chọn tiếng Việt cho dễ sử dụng nhé.

xin-visa-du-lich-dai-loan-lieu-co-kho-khong-3-png.1544

Bước 2: Xem các quy trình thực hiện e-visa Đài Loan, sau đó bấm Next.

xin-visa-dai-loan-png.1545


Bước 3: Đọc kỹ các điều kiện quy định và những chú ý cần thiết, sau đó bấm Next.


xin-visa-dai-loan-png.1546


Bước 4: Điền thông tin cá nhân
Ở trang tiếp theo, bạn cần điền các thông tin như sau:


c221fbd4-01cc-4ebf-8c21-c308929e4dd8-png.1549

 • Họ, tên viết không dấu.
 • Flight/ Vessel No: số hiệu chuyến bay vào ngày khởi hành chuyến đi.
 • Expect Entry Date: Ngày bạn sẽ nhập cảnh Đài Loan.
 • Occupation: Nghề nghiệp của bạn hiện nay, nếu bạn không tìm thấy nghề nghiệp trong danh sách cho sẵn, bạn cứ chọn Other.
 • Purpose of Visit: Chọn Sightseeing
 • Home Address: Nếu khách sạn thì chọn Hotel Name, ghi rõ tên khách sạn. Còn nếu bạn ở nhà người quen hoặc thuê Airbnb, thì chọn thành phố và ghi rõ địa chỉ nhà nhé.
 • Điện thoại: bạn ghi mã vùng 84 (không cần dấu +), ví dụ như 84 953142125.
 • Thư điện tử: nhập địa chỉ email của bạn.
 • Điều kiện đặc biệt: Bạn chọn loại giấy tờ bạn có (Visa hoặc thẻ cư trú các nước có trong danh sách) để điền thông tin. Thông thường, bạn sẽ có visa du lịch các nước đó nên chú ý chọn “người có giấy phép nhập cảnh”, tiếp theo chọn Quốc gia đã cấp Visa cho bạn. Tiếp theo nhập số Visa vào ô “Số thẻ”. Hoàn tất hết thì bấm “NEXT”, còn trong trường hợp muốn điền lại bạn chọn “RE-FILL”
Bước 5: Website sẽ hiện thị toàn bộ thông tin bạn vừa điền. Bạn nhớ kiểm tra thật kỹ nhé. Nếu phát hiện sai sót, bạn có thể chọn “Back” để quay lại mục trước sửa thông tin. Nếu bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng rồi, bạn có thể bấm “Submit”.


zz-png.1550

Bước 6: Nếu đã thỏa mãn các điều kiện quy định, hệ thống sẽ hiển thị ngay thông báo kết quả e-visa cho bạn ngay lập tức. Dưới hình là chữ “Approved” tức là chấp thuận. Giờ bạn chỉ việc bấm “PRINT” để lưu file e-Visa (dưới dạng PDF) về máy tính.

zz-png.1551


xin-visa-du-lich-dai-loan-lieu-co-kho-khong-9-jpg.1552
Đây là e-visa bạn nhận được sau khi nộp xin miễn visa thành công
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Bước 7: Bạn in file ra và mang theo trong chuyến đi của mình nhé. Thế là hoàn tất xin e-visa rồi.

Bạn thấy đấy, tự xin visa không hề khó đâu nếu nắm rõ quy trình thực hiện và chuẩn bị hồ sơ thiệt kỹ lưỡng theo các bước mà LSQ đã đưa ra mà thôi. Nếu bạn vẫn do dự vì nằm trong trường hợp khó xin visa thì hãy cân nhắc liên hệ các trung tâm dịch vụ để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

B. Thủ tục xin Visa du lịch Đài Loan tự túc
Nếu bạn không đủ điều kiện xin miễn visa nhập cảnh Đài Loan hoặc nếu bạn không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt khi xin e-visa, thì bạn phải nộp hồ sơ xin Visa du lịch Đài Loan tự túc tại Văn phòng Kinh tế và Văn Hoá Đài Bắc. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết bạn cần có:

1. Địa chỉ nộp hồ sơ Visa Đài Loan ở đâu?

Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP.HCM. Trường hợp nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có sổ tạm trú và ngược lại

Thông tin Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

Website: 首頁 - 駐越南台北經濟文化辦事處 Taipei Economic and Cultural Office in Vietnam

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM
Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
2. Các loại Visa Đài Loan, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa

Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh. Mình cũng chỉ hướng dẫn loại visa này vì phổ biến nhất.

2.1 Loại Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác
 • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
 • Thời hạn visa: 90 ngày
 • Thời gian lưu trú tối đa 14 ngày
2.2 Loại Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác
 • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc
 • Thời hạn visa: 24 tháng
 • Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày
3. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.
 • Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.
 • Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.
 • Hồ sơ không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh và tiếng hoa.
Thông tin mới cập nhật ngày 27/11/18 tại VP Đài Bắc Hồ Chí Minh. Nơi sinh miền Bắc nộp tại Sài Gòn cần mang theo chứng minh nhân dân gốc và sổ bảo hiểm xã hội. Hộ khẩu miền Bắc nộp hồ sơ tại VPĐB HCM cần bổ sung sổ tạm trú ít nhất 1 năm. Tức là ngày tạm trú trên sổ đến ngày nộp hồ sơ phải đủ ít nhất 1 năm

3.1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

3.2. Tờ khai cấp thị thực hay còn gọi là đơn xin visa thị thực. Điền online tại đây in ra và dán ảnh.

3.3. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu.

Hồ Chí Minh: hai tấm hình này dán vào đơn xin visa. 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.
Hà Nội: dán 1 tấm vào đơn xin visa, 1 tấm còn lại nộp kèm theo hồ sơ


3.4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập:

Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
Hộ kinh doanh cá thể: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
Cán bộ nhân viên: Hợp đồng lao động; Bảo hiểm y tế; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ.
Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép (nếu thời gian đi không phải ngày nghỉ); Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ. Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ. Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương
Người thất nghiệp hoặc nội trợ: hồ sơ công việc của vợ/chồng, giấy đăng ký kết hôn
Người nghỉ hưu: Sổ hưu, phiếu hưu; Quyết định nghỉ hưu nếu có; Bảo hiểm y tế.


3.5. Giấy tờ chứng minh tài chính đi du lịch Đài Loan:

Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.
Giấy xác nhận số dư. Khi mở sổ tiết kiệm, bạn yêu cầu GDV làm giấy xác nhận số dư song ngữ Anh Việt. Phí dao động từ 60-150 ngàn tùy ngân hàng.


3.6. Vé máy bay khứ hồi

Nói chính xác thì đây là xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi. Các bạn nên đặt vé Vietnam Airlines chọn phương thức thanh toán sau để nhận email xác nhận đặt vé in ra nộp. Khi nào có visa đặt vé sau.

3.7. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Để có xác nhận đặt phòng khách sạn mà không mất phí, bạn nên đặt trên Booking.com. Ở đây có nhiều khách sạn cho free cancellation – miễn phí hủy đặt phòng. Sau khi đặt phòng sẽ có email xác nhận. Bạn chỉ cần in file đính kèm ra là xong

3.8. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch

Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây.

Lưu ý: Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10. Thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi của lãnh sự

Một năm bên mình chỉ ra lãnh sự tại Hà Nội vài lần, còn tại TP.HCM đi lãnh sự hàng ngày. Do đó về phần này, tình hình ở TP.HCM được cập nhật liên tục hơn.

Quy trình Nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc như thế nào?

4.1 Địa chỉ nộp hồ sơ
 • Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội – Phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa: tầng 20A – tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy
 • Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM: số 336 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5. Chỗ gửi xe ở đối diện, hoặc ở trường học sát bên
4.2 Quy trình nộp hồ sơ
Tùy từng thời điểm trong năm, bạn sẽ phải lên lãnh sự 2 lần (nộp hồ sơ; nhận kết quả), hoặc 3 lần (đặt lịch hẹn; nộp hồ sơ; nhận kết quả). Ở đây, mình nhấn mạnh từ thời điểm nhé. Họ điều chỉnh không theo mùa hay quy luật gì, điều chỉnh theo tình hình thực tế.


4.2.1 Đặt lịch hẹn

* Cập nhật ngày 09/11/2018. Nộp hồ sơ tại TP.HCM sẽ không phải đặt lịch hẹn.

Mang theo hộ chiếu, đơn xin visa. Gặp cảnh vệ sẽ được hướng dẫn tới gặp nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự đóng dấu hẹn lấy số visa lên đơn xin visa. Các thông tin về thời gian nộp sẽ do Văn phòng Đài Bắc quyết định và ghi rõ trong đơn xin visa.

4.2.2 Nộp hồ sơ

Thời gian đi nộp visa mấy giờ là tốt nhất? Sài Gòn thì hên xui nha bạn. Có thể bạn lên từ 8 giờ, nhưng hôm đó nhiều người lên sớm thì bạn vẫn phải đợi lâu. Có khi 10 giờ lên còn đông, có khi giờ này vắng. Theo mình bạn xắp xếp được lúc nào thì lên lúc đó. Không trễ quá là được. Hà Nội thì bạn nên đi càng sớm càng tốt.
 • Hồ Chí Minh: Khi đến văn phòng, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu làm gì. Đưa giấy tờ sẽ được hướng dẫn lấy số và ngồi chờ tới lượt.
 • Hà Nội: bạn phải xuất trình giấy tờ cá nhân cho lễ tân tòa nhà để lấy thẻ hành khách. Xếp hàng chờ thang máy. Đúng 8:30, thang máy mở cửa. Lên tầng 20, trình bày mục đích để lấy số và ngồi chờ tới lượt.
Khi đến lượt thì cứ mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu chủ yếu là để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin là được rồi. À lưu ý hỏi gì trả lời đấy thôi, ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần.
 • Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?
 • Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?
 • Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?
 • Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?
Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha. Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Bạn nhớ phí lãnh sự chỉ thu USD nhé. Đến đây thì 99% bạn sẽ được cấp visa du lịch Đài Loan rồi đó.

5. Nhận kết quả Visa Đài Loan
Đến ngày hẹn trả visa. Bạn cầm chứng minh thư và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Nhớ kiểm tra thông tin cấp visa trước khi về. Nếu bận không đi lấy được thì nhờ người khác lấy dùm. Nhưng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có chức năng.


Thế là xong, hồ sơ đã có, chỉ cần chuẩn bị thêm tâm lí tự tin và thoải mái là bạn sẽ xin visa được thôi. Đừng quá lo lắng nhé. Chúc các bạn sớm xin visa thành công và có một chuyến vi vu thật vui tại Đài Loan.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: