DU HỌC NHẬT BẢN - TRƯỜNG DẠY NGHỀ

Việt di trú

Chuyên gia bạc
Thượng đế
Bài viết
372
Nơi ở
Biên Hòa
#1
TRƯỜNG DẠY NGHỀ (KHÓA CHUYÊN MÔN TRƯỜNG DẠY NGHỀ)

1-jpg.1744

Trường dạy nghề còn được gọi là “trường chuyên môn” là một trong các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông có các khóa chuyên ngành trong trường dạy nghề. Là cơ sở giáo dục với mục đích nâng cao kiến thức cần thiết cho nghề nghiệp và cuộc sống thực tế, rèn luyện kỹ thuật, kĩ năng và nâng cao trình độ văn hóa. Ngoài khóa đào tạo trên 2 năm có thể nhận được chứng chỉ “chuyên môn”, còn có các khóa đào tạo 4 năm trở lên có thể nhận được chứng chỉ “chuyên môn cao cấp” hướng tới việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cao hơn .

I. Đặc thù đào tạo là
Trường dạy nghề phân chia thành 8 chuyên ngành lớn là:

 1. Y khoa,
 2. Công nghiệp,
 3. Văn hóa, đào tạo,
 4. Thực tiễn thương mại,
 5. An toàn vệ sinh,
 6. Giáo dục, phúc lợi xã hội,
 7. Thời trang, Công việc gia đình,
 8. Nông nghiệp
Ví dụ, có thể học những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các công việc dưới đây. Nhà thiết kế nội thất, Kiến trúc sư, Kỹ sư hệ thống, Thợ sửa ô tô, Điều dưỡng, Chuyên gia dinh dưỡng, Đầu bếp, Thợ làm bánh, Thợ làm tóc, Kế toán viên hành nghề chính thức, Thông dịch viên, Biên dịch viên, Tiếp viên hàng không, Nhân viên khách sạn, Người chăm sóc trẻ, Người giúp việc, Nhà thiết kế thời trang, Sản xuất phim hoạt hình, Đạo diễn phim, Nghệ sĩ biểu diễn, Thiết kế game, Nhà thiết kế trang sức v.v.

II. Yêu cầu về tiếng Nhật

Các giờ học ở trường dạy nghề đều dạy bằng tiếng Nhật nên sinh viên phải có năng lực tiếng Nhật.
Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 1. Đã học tiếng Nhật 6 tháng trở lên tại cơ sở giáo dục tiếng Nhật được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định.
 2. Đã đỗ N1 hoặc N2 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) do Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản (Japan Educational Exchanges and Services) và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức.
 3. Đã từng học trên 1 năm tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông của Nhật.
 4. Đạt 200 điểm trở lên (tổng điểm môn tiếng Nhật (đọc hiểu, nghe hiểu và nghe đọc hiểu)) trong kỳ thi du học Nhật Bản (EJU).
 5. Đạt 400 điểm trở lên trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT do Hiệp hội kiểm tra năng lực chữ Hán tổ chức.

III. Điều kiện nhập học

Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:
 1. Đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các trường ngoài nước Nhật.
 2. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi kiểm tra học lực tương đương hoàn thành chương trình học 12 năm ngoài nước Nhật.
 3. Đủ 18 tuổi, hoàn thành việc học tại các trường dành cho người nước ngoài đã được chỉ định tại Nhật, tương đương với trường trung học phổ thông ngoài nước Nhật.
 4. Đã hoàn thành chương trình học trên 11 năm ngoài nước Nhật, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định. ⑤Đủ 18 tuổi, có bằng Tú tài quốc tế, bằng Abitur, bằng Tú tài Pháp.
 5. Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các cơ sở giáo dục được các tổ chức đánh giá quốc tế (WASC, CIS, ACSI) công nhận.
 6. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.
 7. Đủ 18 tuổi, được công nhận có học lực tương đương hoặc cao hơn người đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo đánh giá điều kiện nhập học riêng của từng trường.
 8. Đáp ứng được một trong các điều kiện nhập học theo luật giáo dục ngoài các điều kiện trên.
*** Từ 1~3 , nếu chương trình học không đủ 12 năm cần hoàn thành khóa đào tạo dự bị được chỉ định hoặc hoàn thành chương trình học của cơ sở thực tập.

IV. Chọn trường

Trường dạy nghề Điểm quan trọng khi chọn trường!
 1. Trường được cấp phép chính thức Là trường được Nhà chức trách của Tỉnh cấp phép hoạt động không? Nếu là trường không được cấp phép, sẽ không lấy được chứng chỉ “chuyên môn”.
 2. Nội dung đào tạo, số lượng giáo viên Chương trình đào tạo thế nào? Tỉ lệ giáo viên và học sinh?
 3. Cơ sở vật chất, thiết bị Có trang bị cơ sở vật chất và trang thiết bị để thực hành về mặt kỹ thuật không? Hãy xác thực thông qua hình ảnh và tài liệu.
 4. Hướng dẫn tìm việc, định hướng cho sinh viên sau tốt nghiệp Phương châm hướng dẫn tìm việc? Nơi làm việc của sinh viên sau tốt nghiệp?
 5. Học phí Năm đầu? Tổng số tiền tới lúc tốt nghiệp? Khi nào đóng học phí?
 6. Đánh giá của mọi người Hãy sử dụng mạng lưới liên lạc của sinh viên đã tốt nghiệp và du học sinh để hỏi
Danh sách các Trường dạy nghề tiếp nhận du học sinh (Hiệp hội đào tạo kỹ thuật và đào tạo nghề) Welcome to Professional Training College in Japan

V. Hồ sơ cần nộp

①. Đơn xin nhập học (Theo mẫu của trường)
②. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
③. Bảng điểm của cấp học gần nhất
④. Giấy xác nhận tỷ lệ tham dự giờ học tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật, bảng điểm (trường hợp sống ở Nhật) ⑤. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (trường hợp sống ở ngoài nước Nhật)
⑥. Giấy tờ khác Giấy tờ nộp sẽ khác nhau tùy từng trường, ngoài ra có những trường hợp phải dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nên hãy hỏi trực tiếp trường có nguyện vọng theo học để nắm được thông tin chi tiết.


VI. Kỳ thi đầu vào
 • Tổ chức kết hợp nhiều vòng thi như: ① đánh giá hồ sơ, ② kiểm tra học lực, ③ phỏng vấn, ④ viết luận, ⑤ kiểm tra năng khiếu, ⑥ kiểm tra kĩ năng thực tế, ⑦ thi tiếng Nhật v.v.
 • Thi đầu vào tập trung đánh giá các yếu tố sau ① Mục đích vào học ② Có năng lực tiếng Nhật và học lực để theo học sau khi vào học không ③ Có ý muốn học tập không.
VII. Để tốt nghiệp, hoàn thành khóa học
a8a40521-e9a4-4e3d-a1c5-aba71ac0956f-png.1743
Từ những chia sẻ trên hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quát về trường nghề ở Nhật để chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới của bản thân. Chúc các bạn thành công.