• Cộng đồng globaledu đang trong đợt tuyển MOD , SUB MOD...rất hoan nghênh anh em đăng ký thành viên tham gia nhiệt tình. Xem chi tiết tại đây
  • Globaledu.com.vn là nơi chia sẻ kiến thức & trải nghiệm về du lịch , du học , ẩm thực các quốc gia trên thế giới . Giới thiêu chung dịch vụ của bạn tại Globaledu Wiki

Các món ăn ngon của Việt Nam buộc phải có trong tiệc cưới

danhngon

Chuyên gia cấp 2
Thượng đế
Bài viết
16
#1
Ngày cưới ko chỉ là ngày vui của đôi uyên ương được về chung một nhà. đấy còn là dịp gia đình được tiếp đãi quan viên hai họ, bạn bè, thân hữu thể hiện sự mến yêu, kính trọng cũng như nhận lại lời chúc phúc cho đôi tuổi teen. Chính vì thế, việc chuẩn bị cỗ cưới là một khâu được xem là vô cùng quan trọng. Các món ăn trong tiệc cưới rất đa dạng, phong phú nhưng có một số món ăn truyền thống bắt bắt buộc có trong tiệc cưới của người Việt Nam. Mời các bạn cùng tìm hiểu:
6 món ăn truyền thống trong tiệc cưới của cư dân Việt Nam
Nếu như trước đây, ở khu vực miền Bắc dù gia đình có khó khăn đến đâu thì các món ăn trong tiệc cưới cũng có một số món cơ bản như: thịt gà, giò - chả, nem, xôi gấc, bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê)….

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fspartabeerclub.vn%2Fmedia%2Fimages%2Farticle%2F437%2Fgio-cha-dam-cuoi.png&hash=7423202588b4656620841874d14394ef


1. Gà luộc lá tranh
Gà luộc lá chanh là một trong những món truyền thống vô cùng quen thuộc để thể hiện sự tôn kính, hiếu đức đối với tổ tiên. Trong tiệc cưới Gà luộc lá chanh là món đặc trưng không thể thiếu thể hiện sự ấm êm của cặp đôi uyên ương.

2. Giò chả
Trên mâm cỗ cưới, người đầu bếp sẽ thái khoanh giò bày trên đĩa nhỏ nông lòng, chả sẽ được thái và xếp, trang trí thành hình bông hoa, hình sao,... Sự bố trí đĩa giò, đĩa chả gần nhau là lời nhắc nhở về tình nghĩa vợ chồng thủy chung, keo sơn. Giò được gói trong lá chuối có ý nghĩa sum vầy, vun vén hạnh phúc.

3. Nem rán
Nem rán thể hiện ý nghĩa vợ chồng đồng cam cộng khổ, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn bởi như ông bà ta đã dạy “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”

4. Xôi gấc
Xôi gấc có màu đỏ làm nổi bật mâm cỗ. Màu đỏ biểu tượng cho tình yêu viễn mãn, hạnh phúc tròn đầy. Màu đỏ tự nhiên của gấc thể hiện ước vọng về một cuộc hôn nhân hòa hợp, đồng điệu trong tâm hồn.

5. Bánh phu thê
Bánh phu thê được làm từ bột gạo nếp. Từ vật liệu cho đến hình thức, mùi vị của bánh đều là biểu tượng cho tình cảm vợ chồng vuông tròn, mềm dẻo, ngọt ngào, thanh đạm. Chính vì ý nghĩa đó mà các nghệ nhân xưa kia đã lấy chữ phu thê (có thể đọc lái là xu xê) để đặt tên cho loại bánh hạnh phúc này.

------------------------------

Món ăn truyền thống trong các bữa tiệc cưới hiện đại
đây là các món ăn trong tiệc cưới truyền thống tại khu vực miền Bắc nước ta xưa kia. Ngày nay, những món ăn đấy vẫn xuất hiện, thậm chí là bắt buộc trong nhiều đám cưới ở các vùng miền phía Bắc. Bởi những ý nghĩa nhắn nhủ sâu sắc mà những đầu bếp nghiệp dư cha ông ta ngày xưa đã chọn lọc, gửi gắm trong đây là vô cùng quý giá.

Chỉ khác là cùng với sự lớn mạnh của lĩnh vực ẩm thực, nghệ thuật nấu ăn cũng như sự tăng trưởng về tiềm năng thẩm mỹ. Mà những món ăn buộc phải ấy tại một số miền quê, một số gia đình được cải biến cho phong phú, quyến rũ. Dù thay đổi thế nào thì với đặc trưng người miền Bắc là chú trọng tới hương vị gốc của món ăn, việc gia giảm, nêm nếm các gia vị khác cũng rất hạn chế để giữ được hương vị truyền thống trong từng mâm cỗ.

Món ăn truyền thống trong đám cưới hiện đại

Các món ăn trong tiệc cưới chính là diện mạo của gia chủ tiếp đãi khách mời trong ngày trọng đại. thành công của một đám cưới được quyết định đến 50% tại khâu tổ chức tiệc liên hoan. Chính vì thế, lưu giữ những nét đẹp văn hóa ẩm thực bằng cách đưa những món ăn buộc phải của một đám cưới truyền thống là điều mà gia chủ nào cũng nghĩ tới ngay lúc lên phương án tổ chức tiệc cưới. Bạn chỉ cần để ý một chút về thời tiết để chế biến những món ăn một cách hấp dẫn nhất là chắc chắn bạn sẽ nhận được sự khen ngợi ko ngớt lời của những người đến chúc phúc cho mình.

Các món ăn truyền thống trong tiệc cưới mang ko khí ấm cúng, sum vầy
Từ xa xưa, khi cha ông ta vẫn còn lo từng miếng cơm, manh áo, thì đến ngày trọng đại tổ chức hôn sự, gia đình vẫn cố gắng tích cóp để có bữa cơm linh đình hơn mọi ngày thiết đãi họ hàng, làng xóm. Mâm cỗ được chế biến từ những thực phẩm ngon nhất, quý nhất nhưng còn hơn thế đó là ý nghĩa chúc phúc cho đôi vợ chồng son.

Tùy theo từng vùng miền mà có những “menu” thực đơn khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung một ý nghĩa thể hiện sự tiếp đón chu đáo với khách mời. Đồng thời qua mâm cỗ cũng được xem là lời răn dạy, là lời nhắn nhủ đến cặp đôi tân lang, tân nương.

Trải qua rất nhiều năm với biết bao đổi thay của nền kinh tế thị trường, của phong cách ẩm thực. Bữa ăn của người Việt hàng ngày cho đến những mâm cỗ cũng có nhiều sự đổi thay, cách tân. Tuy nhiên, trong những sự kiện trọng đại, đặc biệt là đám cưới thì những món ăn truyền thống vẫn không thể nào vắng mặt.

Các món ăn trong tiệc cưới ngày nay vẫn xuất hiện những món ăn truyền thống mang đến không khí ấm áp của cội nguồn dân tộc và niềm tự hào về gia đình. Nó nhắc nhở chúng mình không bao giờ được phép quên lãng cội nguồn, quên lãng quá khứ, quên lãng đấng sinh thành đã sinh ra và nuôi nấng dưỡng dục chúng ta

Các món ăn truyền thống trong tiệc cưới không chỉ phù hợp với hầu hết tất cả mọi vị khác. Mà nó còn có ý nghĩa quan trọng hơn đấy là: trong ngày vui trọng đại, những vị khách đặc biệt được cùng gia chủ thưởng thức những món ăn truyền thống của quê hương, dân tộc chính là một cách thể hiện sự gắn bó tình cảm với nhau. Đồng thời, nó tạo cho cặp đôi niềm tin cậy vào một tương lai bền vững, hạnh phúc viên mãn được xây dựng dựa trên những giá trị cốt lõi nhất của con người, của quê hương, của dân tộc.

Địa chỉ: Tầng M, Tòa nhà SONGHONG LAND, 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0911.165.165
Email: spartabeerclub@gmail.com

Nguồn: https://spartabeerclub.vn/cac-mon-an-trong-tiec-cuoi-truyen-thong-viet-nam-A.html
 

TienDung25

Chuyên gia cấp 1
Thượng đế
Bài viết
4
#2
chả, nem, tôm ....