Hỏi đáp

Tránh mắc lỗi khi sử dụng Tiếng Anh

Em rất thích học tiếng Anh nhưng toàn mắc lỗi thôi. Global Education có thể giúp em được không? (tuyet_huong_87@yahoo.com)


Những người đang học ngoại ngữ thường gặp phải rất nhiều lỗi sai khi nói cũng như khi viết bởi vì thường cố nói thật nhanh hoặc chưa sử dụng thành thạo các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới. Vậy bạn hãy tham khảo những cách sau đây để tránh được những lỗi sai thường gặp khi viết và nói tiếng Anh nhé!

1. Hãy sử dụng “một thứ ngôn ngữ thật đơn giản”

Một vài người mới học cố gắng nói hay viết những câu thật rắc rối với một loạt những thứ phức tạp như thời hiện tại hoàn thành hay các câu điều kiện và rồi mắc phải những lỗi sai thật kinh khủng. Bạn không nên làm như thế. Nếu bạn mới chỉ bắt đầu tập nói hay viết tiếng Anh, bạn hãy nói hoặc viết những gì bạn có thể chắc mình sử dụng đúng (những câu đơn giản mà bạn đã sử dụng nhiều lần), đừng cố bắt chước như một con vẹt theo những câu cú phức tạp mà không hiểu gì. Bạn có thể nghĩ những câu đơn giản sẽ thật giống một đứa trẻ hay không thể diễn tả hết những gì bạn muốn diễn đạt nhưng bạn sẽ phải bất ngờ trước hiệu quả truyền đạt thông tin của những câu đơn giản đấy và người nghe, người đọc cũng không cảm thấy mệt mỏi vì phải cố gắng theo dõi những câu dài dòng và đầy những cấu trúc, từ ngữ phức tạp.

2. Nói viết thật chậm, cẩn thận

Lúc mới bắt đầu, bạn nên viết thật châm. Nếu bạn cần 2 giờ đồng hồ để viết một bức thư với 10 câu đúng, chuẩn và chính xác, việc đó tốt thôi. Bạn không nên quan tâm lắm đến thời gian khi bạn mới tập viết, hãy quan tâm đến điều khác, đó là chất lượng bài viết của bạn. Tại sao bạn lại cần 1 quãng thời gian lâu như vậy để viết bài? Bởi vì bạn nên đọc đi đọc lại các câu thật nhiều lần, hãy tìm xem chúng có lỗi sai nào hay không? Và bạn cũng nên tập cho mình thói quen tự sửa lỗi một cách thường xuyên. Điều đó sẽ rất có ích cho kỹ năng viết của bạn sau này. Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của từng câu bạn dùng bằng cách sử dụng từ điển và các trang web hỗ trợ bạn học tiếng Anh. Từ đó bạn có thể tìm kiếm được những ví dụ mà bạn có thể bắt chước. Còn khi tập nói, bạn có thể tập suy nghĩ kỹ vài lần trước khi bạn phát ngôn theo đúng chân lý “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

4. Hãy luôn luôn tìm kiếm và tra cứu

Nếu bạn không một điều gì đó đúng hay sai, tốt nhất là không nên nói hay viết ra trong phần lớn các trường hợp. Hiển nhiên bạn không muốn tự dạy mình cách nói hay viết sai. Bạn có thể tìm được một câu đúng trong từ điển hay trên trang web nhưng khi bạn nói hay viết nhưng thường thì bạn không có đủ thời gian cho việc đó. Vì thế bạn hãy nói và viết những điều mà bạn biết là chính xác.

Bất cứ khi nào bạn không chắc về cách sử dụng một từ hay cụm từ nào đó, hãy tra cứu trong từ điển để tìm ra những câu ví dụ. Có rất nhiều cách thức tra cứu từ khác nhau mà bạn có thể sử dụng như tìm kiếm trên trang web Google hay những trang từ điển trực tuyến khác.

5. Phân biệt rõ sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Đôi khi người học ngoại ngữ thậm chí không nhận ra sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng bản ngữ. Khi nói chuyện bạn thường mắc một lỗi là dịch từng từ một, từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh và nghĩ câu cú như thế đã khá ổn. Khi đọc hay nghe tiếng Anh, bạn hãy chú ý đến những điều như vị trí của từ trong câu, các giới từ hay thì động từ của câu. Và hãy so sánh một câu trong tiếng Anh với một câu có ý nghĩa tương đương trong tiếng Việt. Hãy chú ý tới sự khác biệt về cách sử dụng từ hay cấu trúc trong câu. Điều này khiến bạn cẩn thận hơn khi nói tiếng Anh bởi vì bạn sẽ nhận ra phần nào trong câu bạn có thể mắc lỗi, từ đó bạn có thể kiểm tra các câu của mình chính xác và chi tiết hơn.

Hi vọng là sau những giải đáp trên, bạn sẽ tìm được cho riêng mình những cách để tránh gặp lỗi khi sử dụng tiếng Anh bạn nhé!

Bích Hoà - Global Education (Tổng hợp)


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.